Camera trong nhà có thể bị hack trong trường hợp nào?

19/05/2020

Sự việc ca sĩ Văn Mai Hương bị lộ video riêng tư - có thể do từ camera an ninh ở nhà bị "đột nhập" - đang khiến người sử dụng loại thiết bị này không khỏi lo lắng. Dưới đây là những cách bảo vệ bản thân và gia đình trước khi hacker tấn công camera trong nhà. 

Anh Lê Huy Hoàng, chủ cửa hàng kinh doanh và lắp đặt camera tại quận Bình Tân (TPHCM) cho biết: “Những thiết bị camera an ninh có giá dưới 1 triệu đồng rất dễ bị kẻ xấu hack  (xâm nhập) tài khoản, chỉ cần vào được wifi của gia chủ là các đối tượng có thể cướp quyền truy cập và đánh cắp dữ liệu đã lưu trữ”. 

Ngoài ra, kẻ xấu còn dễ dàng hack dữ liệu bằng cách quan sát chủ nhà sử dụng loại camera nào, sau đó tải ứng dụng liên quan rồi xâm nhập bằng các mật khẩu dễ đoán.

Anh Hoàng cho biết thêm, các loại camera rẻ tiền chắc chắn sẽ xuất hiện nhiều lỗ hổng bảo mật và dễ bị rò rỉ thông tin cá nhân. Trường hợp camera đặt trong nhà hoặc ngoài sân, đối tượng xấu có thể leo lên tháo thiết bị rồi dùng điện thoại quét mã QR dán ở bên dưới camera là có thể xâm nhập theo dõi mà chủ nhà không hề hay biết.

Các loại camera rẻ tiền chắc chắn sẽ xuất hiện nhiều lỗ hổng bảo mật và dễ bị rò rỉ thông tin cá nhân. Ảnh TK.
Các loại camera rẻ tiền chắc chắn sẽ xuất hiện nhiều lỗ hổng bảo mật và dễ bị rò rỉ thông tin cá nhân. Ảnh TK. 

Theo anh Đỗ Quang Hưng, chuyên viên an ninh công nghệ thông tin, một số camera của các hãng uy tín trên thị trường có chế độ bảo mật khá tốt. Theo đó, sẽ có 3 bước bảo mật an toàn khi đăng nhập. Đầu tiên, quét mã QR hoặc nhập mật khẩu giữa điện thoại đã cài ứng dụng camera và thiết bị kết nối. Tiếp theo, sẽ có tin nhắn gửi về số điện thoại hoặc email để xác nhận. Cuối cùng là nhập thêm câu hỏi bí mật.

“Thiết bị nào càng đòi hỏi nhiều bước đăng nhập thì càng an toàn cho người dùng. Tuyệt đối không nên dùng các sản phẩm camera không rõ nguồn gốc, tính bảo mật yếu nhằm tránh mang hoạ vào thân. Cẩn thận hơn, người dùng nên thường xuyên thay đổi mật khẩu khó đoán để loại bỏ các thiết bị đang theo dõi ngầm” – anh Hưng cho hay.

Thiết bị nào càng đòi hỏi nhiều bước đăng nhập thì càng an toàn cho người dùng. Ảnh TK.
Thiết bị nào càng đòi hỏi nhiều bước đăng nhập thì càng an toàn cho người dùng. Ảnh TK. 

Cũng theo anh Phạm Chí Đư – kỹ thuật viên lắp đặt camera an ninh, một cách đơn giản khiến chủ nhà bị theo dõi và mất cắp thông tin đó chính là việc kẻ gian rút thẻ nhớ nằm trong camera lúc vắng người. Đồng thời, thay thế thẻ nhớ khác để camera tiếp tục ghi hình, trường hợp này đã từng xảy ra đối với thiết bị lắp đặt ở tầm thấp hay đặt trước cửa nhà.

Một số đại lý kinh doanh thiết bị camera tại TP.Hồ Chí Minh khuyên rằng, khách hàng không nên lắp đặt camera rẻ tiền kết nối bằng wifi có gắn kèm thẻ nhớ. Thay vào đó, sử dụng loại có đầu thu được bảo mật ba lớp và có thương hiệu uy tín. Đặc biệt, cần thay mới mật khẩu ngay sau khi thợ lắp đặt hoàn thành công việc.

Các chuyên gia an ninh mạng khuyên, tuyệt đối không đăng nhập camera trong nhà bằng thiết bị của người khác nhằm tránh trường hợp quên đăng xuất, vô tình bị lộ hình ảnh riêng tư nhạy cảm. Nếu chẳng may bị mất điện thoại có cài ứng dụng camera, chủ nhà cần sớm thay đổi mật khẩu càng sớm càng tốt bởi hình ảnh cá nhân cách đây vài tháng có thể bị đánh cắp trong tích tắc.


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận