Tại sao camera bị “hack” và cách phòng chống

19/05/2020

Tại sao camera bị “hack”, mục tiêu của hacker là gì cũng như cách phòng tránh. Hãy cùng Vuhoangtelecom tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Thế nào là “hack’ camera?

“Hack” là cố ý truy cập hay đột nhập trái phép hệ thống an ninh, giám sát an toàn để đánh cắp thông tin. Và thường là để phục vụ những mục đích nhất định mang chiều hướng xấu, hay cho nhu cầu cá nhân nào đó.

Người dùng hiện nay thường chỉ quan tâm đến việc xem được camera còn cấu hình cài đặt là do nhân viên kĩ thuật bên lắp đặt thực hiện. Các biện pháp bảo vệ cho camera vẫn chưa được chú trọng nhiều. Nhưng cũng không cần quá lo lắng bởi vì không dễ dàng nếu muốn hack camera (trừ khi có lỗ hổng từ phía nhà sản xuất hay người dùng sơ suất). Muốn tự bảo vệ thiết bị an ninh của mình, hãy tuân thủ những quy tắc sau:

 

Cách chống camera bị hack

1. Bảo vệ mạng Internet mà camera kết nối

Mạng Internet là cửa ngõ mà hacker lợi dụng để xâm nhập vào thiết bị, thông qua hệ thống Internet hacker sẽ xâm nhập cũng như tiến hành tấn công các thiết bị, chiếm lấy dữ liệu. Bạn nên đặt một mật khẩu mạnh cho modem mạng cũng như đảm bảo nó tuyệt đối bảo mật, khó dò, không tuân theo quy tắc nhất định. Đồng thời hạn chế cung cấp về thông tin mạng cho người khác, nếu phải chia sẻ để cấu hình, cài đặt thì phải đổi lại ngay lập tức.

Người dùng không cần lo lắng việc khi có người truy cập wifi họ sẽ xem được camera, không phải như vậy. Chỉ khi nào biết được địa chỉ IP, tên miền và tài khoản, mật khẩu thì mới đủ để xem được hệ thống camera.

 

 

2. Cập nhật các bản vá lỗi của nhà sản xuất một cách thường xuyên

Những phần mềm đã cũ khiến cho việc giám sát bằng camera trở nên dễ bị tổn thương và là “miếng mồi” ngon cho tin tặc. Việc khai thác lỗ hổng bảo mật trong phần mềm đơn giản hơn bởi vì lúc này chúng sẽ truy cập được vào hệ thống mà không cần đến mật khẩu. Hơn nữa, bản vá thường được nhà sản xuất đưa ra nhưng người dùng cũng ít khi chú ý đến việc cập nhật, điều này không tốt chút nào.

Tương tự các ứng dụng di động của người dùng, nhà sản xuất camera cập nhật bảo mật liên tục. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta cũng nên cập nhật bản vá một cách thường xuyên. Phần mềm sẽ thông báo hay tải lên trang chủ những tin tức mới nhất về bản cập nhật.

 

3. Bảo mật bằng cách chỉ xem nội bộ mạng LAN

Cách tốt nhất để không bị kẻ xấu tấn công camera an ninh là chỉ nên xem camera trong mạng LAN. Bạn sẽ xem camera thông qua các địa chỉ IP không kết nối ra ngoài (chẳng hạn 192.168.0.9 hay tương tự). Cũng đừng nên quá chủ quan vì nó không chống lại việc bị hack 100% ngay cả khi bạn đang dùng các địa chỉ IP không thể định tuyến. Máy tính của bạn hoàn toàn có thể bị hack và xem được camera nội bộ. Cách tốt nhất được khuyến nghị là xem camera qua màn hình kết nối trực tiếp với đầu ghi, giống như ở những khu dân cư, siêu thị, trung tâm thương mại. Lúc này mới đảm bảo camera của bạn không bị xem trộm.

4. Lựa chọn thương hiệu và đơn vị cung cấp camera uy tín

Việc lựa chọn các sản phẩm camera đến từ những thương hiệu uy tín như camera Hikvision, camera Dahua, KBVISION, Samsung… là điều hoàn toàn cần thiết. Camera có thương hiệu sử dụng công nghệ bảo mật tối ưu, cho hình ảnh sắc nét và độ bền theo thời gian. Phục vụ tốt các nhu cầu sử dụng và sự an toàn trong quá trình sử dụng. Khi sử dụng thiết bị an ninh nhất là camera thì điều mà bạn mong muốn là được an tâm sử dụng chứ không phải là cứ lo lắng về việc camera bị hack, bị người khác xem trộm.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho người dùng, những ai đang sử dụng camera quan sát. Tránh để xảy ra các vấn để rò rỉ hay bị hack thông tin, ảnh hưởng xấu đến bạn.


Tin liên quan

Từ khóa: Tại sao camera bị “hack” và cách phòng chống, Hack Camera quan sát, Camera bị hack

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận